Bản tin Năng lượng Quốc tế 13/9: Sakhalin-2 trở lại

Bản tin Năng lượng Quốc tế 13/9: Sakhalin-2 trở lại

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 88,78 USD/thùng - giảm 0,07%, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 92,06 USD/thùng - tăng 1,57%.

Theo Reuters, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng trong năm 2023 và 2024, trích dẫn các dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn mạnh hơn dự kiến. Báo cáo hằng tháng của OPEC dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

2. Tuần trước, dầu thô Brent lần đầu tiên vượt mức 90 USD/thùng và WTI cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Lý do là bởi Ả Rập Xê-út và Nga cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu đến cuối năm.

Quyết định này hầu như không bất ngờ. Điều bất ngờ là thời gian gia hạn. OPEC+ muốn giá cao hơn và họ sẽ đạt được điều đó. Với động thái này, sợi dây treo mối quan hệ Mỹ - Ả Rập Xê-út càng trở nên mỏng hơn.

3. Theo tờ Financial Times, Giám đốc điều hành của BP,tuyển dụng nhân tài Bernard Looney, chuẩn bị từ chức sau hơn 3 năm đảm nhiệm chức vụ này.

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp tại BP với tư cách là kỹ sư vào năm 1991, ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí điều hành và quản lý khác nhau ở nhiều địa điểm như Alaska, Vịnh Mexico, Việt Nam và Biển Bắc Vương quốc Anh.

4. Tập đoàn Chevron có trụ sở tại Mỹ sẽ sớm trở thành chủ sở hữu đa số của cơ sở sản xuất và lưu trữ hydro lớn nhất thế giới khi tập đoàn này hoạt động ngoài nhiên liệu hóa thạch.

Chevron New Energies - một bộ phận của Chevron đã mua 78% cổ phần trong dự án sản xuất và lưu trữ hydro ở Utah từ vốn cổ phần tư nhân của công ty, Chevron cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 12/9.

5. Phó Giám đốc điều hành của Gazprom,Vitaly Markelov, nói với hãng thông tấn Nga Interfax rằng dự án Sakhalin-2 của Nga đã hoạt động trở lại bình thường sau khi kết thúc bảo trì theo kế hoạch.

Nhà điều hành Sakhalin-2 hiện là một thực thể của Nga, Sakhalin Energy, theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin từ năm ngoái quy định rằng một công ty nhà nước mới thành lập của Nga sẽ tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của Công ty Đầu tư Năng lượng Sakhalin, công ty liên doanh điều hành dự án dầu khí Sakhalin-2.

Bình An