Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều dự án gia hạn bố trí vốn nhưng không hoàn thành

ong_tho.jpgÔng Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh. (Nguồn: báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình thực hiện 74 dự án được Hội đồng Nhân dân tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn thực hiện dự án hết năm 2023 và 2024; trong số đó, nhiều dự án gặp vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi đất rừng trong quá trình triển khai.

Theo đó, trong số 74 dự án được Hội đồng Nhân dân tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn thực hiện dự án, có 58 dự án được gia hạn bố trí vốn hết năm nay. Đến nay, có 25 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, với 8 dự án đã được phê duyệt quyết toán và tất toán tài khoản. Cùng đó, các chủ đầu tư cam kết đến hết năm nay sẽ hoàn thành thêm 19 dự án.

Có 5 dự án dự kiến dừng đầu tư gồm 1 dự án đã có quyết định, 1 dự án đã được cơ quan chuyên môn đề xuất và 3 dự án các chủ đầu tư đang đề xuất.

Còn lại có 9 dự án dự kiến hết năm nay chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong số 9 dự án này hiện đều gặp vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, vướng mắc trong chuyển đổi đất rừng trong quá trình triển khai.

Với 16 dự án được gia hạn bố trí vốn hết năm 2024, có 2 dự án dự kiến hoàn thành trong năm nay. Có 1 dự án kiến nghị dừng đầu tư. Còn lại 13 dự án dự kiến có thể hoàn thành trong năm 2024.

[Bà Rịa-Vũng Tàu: Các dự án đầu tư trong nước, nước ngoài liên tục giảm]

Theo đánh giá của ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, tình hình thực hiện 74 dự án được Hội đồng Nhân dân tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn thực hiện dự án hết năm 2023 và 2024 còn chậm so với các mốc thời hạn mà các chủ đầu tư đã cam kết; tỷ lệ giải ngân các dự án còn thấp (thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của tỉnh) và còn nhiều dự án gặp các vấn đề vướng mắc đã lâu chưa giải quyết xong,tuyển dụng nhân tài nhất là bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, có 9 dự án của 5 chủ đầu tư đã xác định không hoàn thành đúng thời hạn trong năm nay, khiến việc thực hiện dự án tiếp tục kéo dài. Cùng đó, còn có 8 dự án mà Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy có nhiều khó khăn vướng mắc để có thể hoàn thành trong năm nay theo cam kết của các chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, việc các chủ đầu tư, cấp ủy, chính quyền ở địa phương và các cơ quan có liên quan chưa quyết liệt xử lý các vướng mắc của các dự án.

Trước những khó khăn trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã giao các sở, ngành liên quan các nhiệm vụ như: Các dự án đã hoàn thành cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ quyết toán và tất toán tài khoản; với 19 dự án đã cam kết, phải bảo đảm hoàn thành trong năm nay; khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, nhất là về đất đai để đẩy nhanh tiến độ các dự án…

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu, đối với các dự án yêu cầu dừng thực hiện, phải đánh giá lại tác động, hậu quả và đưa ra giải pháp xử lý; trong đó, xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)