Lá phiếu của Zimbabwe trì hoãn cuộc bầu cử buộc phải sang ngày thứ 2

Cuộc bầu cử tổng thống hỗn loạn khiến người dân Zimbabwe hồi hộp chờ đợi kết quả hôm thứ Năm sau khi hàng nghìn người buộc phải đợi qua đêm để bỏ phiếu và cảnh sát đã bắt giữ hàng chục nhà quan sát bầu cử độc lập được giao nhiệm vụ đảm bảo một cuộc bầu cử công bằng.

Cuộc bỏ phiếu ở Zimbabwe, quốc gia có 16 triệu dân ở miền nam châu Phi, dự kiến ​​sẽ diễn ra từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối thứ Tư. Nhưng nhiều điểm bỏ phiếu, hầu như chỉ ở các khu vực thành thị có xu hướng ủng hộ các đảng đối lập, đã phải mở cửa đến thứ Năm vì phiếu bầu của họ mãi đến cuối chiều hôm trước mới được chuyển đến.

Khi kết quả ban đầu được đưa ra, những người ủng hộ các ứng cử viên chính – đương nhiệm Emmerson Mnangagwa, người lãnh đạo đảng ZANU-PF cầm quyền, và Nelson Chamisa, người đứng đầu Liên minh Công dân vì Thay đổi đối lập – đều tuyên bố rằng họ đang trên đường dẫn đến chiến thắng.

Đối với nhiều người, ông Mnangagwa đại diện cho sự tiếp nối của người tiền nhiệm Robert Mugabe, người điều hành một chính phủ ngày càng chuyên quyền nhưng đã thất bại trong việc đảo ngược cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài và cô lập Zimbabwe khỏi phương Tây. Ông Chamisa đã bán mình như một khởi đầu mới và thề sẽ tái hòa nhập với thế giới, đặc biệt là với Hoa Kỳ và Châu Âu.

Các nhà phân tích cho biết, sự vô tổ chức đáng kể trong cuộc bỏ phiếu là điều bất thường ngay cả so với tiêu chuẩn của các cuộc bầu cử hỗn loạn trong lịch sử của Zimbabwe.

Các quan chức của Liên minh Công dân vì Thay đổi đã lên án gay gắt rằng sự gián đoạn là một nỗ lực có chủ ý của ủy ban bầu cử quốc gia nhằm nghiêng sân chơi có lợi cho ông Mnangagwa vì các khu vực nông thôn, thành trì của ông, không gặp phải tình trạng chậm trễ như đã được báo cáo ở các cộng đồng thành thị, nơi mà ông Chamisa được yêu thích hơn.

Pedzisai Ruhanya, giám đốc Viện Dân chủ Zimbabwe, một tổ chức tư vấn phi đảng phái ở thủ đô Harare của đất nước, nói rằng tình trạng hỗn loạn mang tính lịch sử về mặt quản lý bầu cử sai lầm và về cách người đương nhiệm có thể cố gắng thao túng các cuộc bầu cử trong một tình thế như vậy. cách trơ trẽn.”

Những nghi ngờ rằng chính phủ do ZANU-PF kiểm soát đang cố gắng ảnh hưởng đến kết quả đã tăng cao khi cảnh sát đột kích các tổ chức quan sát bầu cử phi đảng phái ở Harare vào tối thứ Tư.

Các cuộc đột kích đã thu hút quốc tế lên án, với việc lực lượng an ninh bắt giữ 41 công nhân từ Trung tâm Nguồn lực Bầu cử và Mạng lưới Hỗ trợ Bầu cử Zimbabwe, cơ quan đã theo dõi các cuộc bầu cử của đất nước trong hai thập kỷ. Chính quyền cáo buộc các tổ chức đang cố gắng gieo rắc bất hòa bằng cách công bố kết quả sớm.

ZANU-PF, cơ quan cai trị Zimbabwe kể từ khi giành độc lập vào năm 1980, đã bác bỏ các cáo buộc can thiệp bầu cử. Christopher Mutsvangwa,tuyển dụng nhân tài phát ngôn viên của đảng, đổ lỗi cho các đảng đối lập về việc giao lá phiếu chậm trễ, nói rằng những thách thức của tòa án mà họ đưa ra đối với các ứng cử viên đã gây ra sự chậm trễ.

Ông nói: “Nói chung, người dân Zimbabwe đã bỏ phiếu trong hòa bình và kiên nhẫn khi họ dũng cảm chờ đợi những thử thách”.

Ủy ban bầu cử Zimbabwe, cơ quan điều hành cuộc bỏ phiếu, lặp lại lập luận của ông Mutsvangwa, đồng thời đổ lỗi cho những thách thức của tòa án là nguyên nhân gây ra những khó khăn. Ủy ban đã bị nhiều người nghi ngờ vì một số quan chức có quan hệ chặt chẽ với ZANU-PF.

Nhiều người dân Zimbabwe ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi vấn đề bầu cử đã bày tỏ sự thất vọng tột độ.

Gabu Nhete, một công nhân nhà máy đã nghỉ hưu, mô tả hàng giờ chờ đợi để lá phiếu đến vào tối thứ Tư tại điểm bỏ phiếu của ông ở ngoại ô Bulawayo, một thành phố ở phía nam. Anh ấy nói, khi họ vẫn chưa đến lúc 1 giờ sáng, anh ấy về nhà và trở về lúc 6 giờ sáng thứ Năm, khi cuối cùng anh ấy đã có thể bỏ phiếu.

“Tôi đã đợi hàng giờ để bỏ phiếu vì tôi biết điều đó quan trọng,” anh nói. “Vì vậy, tôi hy vọng cuộc bầu cử này sẽ mang lại cho những người hưu trí một số phẩm giá và chúng ta có thể đạt được điều gì đó tốt đẹp hơn sau ngần ấy năm chúng ta làm việc.”

Phát ngôn viên cảnh sát Paul Nyathi nói với các phóng viên ở Harare rằng trong cuộc đột kích văn phòng quan sát bầu cử, cảnh sát đã thu giữ 93 điện thoại thông minh, 38 máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác. Ông Nyathi nói rằng các nhà quan sát đã thu thập số liệu thống kê bầu cử và kiểm phiếu và “thông tin sai lệch đang được cung cấp” cho một số người. Ông không nêu rõ ai có thể là người nhận thông tin. Ở Zimbabwe, việc công bố kết quả bầu cử trước khi có thông báo chính thức là bất hợp pháp.

Nhưng trong một tuyên bố chung, Trung tâm Nguồn lực Bầu cử và Mạng lưới Hỗ trợ Bầu cử Zimbabwe phủ nhận việc làm bất cứ điều gì bất chính hoặc bất hợp pháp. Các tổ chức đã triển khai hơn 5.600 quan sát viên trên khắp đất nước được ủy ban bầu cử công nhận để giám sát cuộc bỏ phiếu. Những người quan sát gửi kết quả được dán công khai tại các điểm bỏ phiếu đến trung tâm chỉ huy, nơi chúng được phân tích và sử dụng để xác nhận kết quả chính thức.

Họ cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc đột kích đã làm suy yếu nghiêm trọng “khả năng thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của cuộc bầu cử” của các tổ chức.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, mạng lưới hỗ trợ bầu cử xác định kết quả chính thức, một chiến thắng nhẹ cho ông Mnangagwa là chính xác.

Nguồn The NewYork Times

trở lạiBên trong cuộc đời của Jane McDonald từ thành công trên tàu du lịch đến cái chết đau lòng của vị hôn phutiếp theoĐánh giá ‘Ngân hàng Dave’: Câu chuyện về Dave và Goliath