Một bức ảnh chụp Trump Mug cho lịch sử

Ngay sau khi được chụp, nó đã trở thành bức ảnh thực tế của năm. Một hình ảnh lịch sử sẽ được đưa vào hồ sơ công khai và được nhắc đến vĩnh viễn – bức ảnh chụp cốc đầu tiên của một tổng thống Mỹ, do Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Fulton, Ga., chụp sau bản cáo trạng thứ tư của Donald J. Trump. Mặc dù vì đây cũng là bức ảnh chụp cốc duy nhất nên nó có thể đại diện cho tất cả các cáo buộc.

Vì vậy, nó cũng là biểu tượng của sự bình đẳng trước pháp luật hoặc sự lạm dụng nó – vật kỷ niệm cuối cùng của một nhiệm kỳ tổng thống phá vỡ chuẩn mực và thời đại bị ám ảnh bởi mạng xã hội, bị bè phái này.

Sean Wilentz, giáo sư lịch sử Hoa Kỳ tại Đại học Princeton, cho biết: “Đó là điều chưa từng có. “Trong số hàng triệu, có thể là hàng tỷ bức ảnh chụp Donald Trump, đây có thể là bức ảnh nổi tiếng nhất. Hoặc khét tiếng.” Ông nói thêm, có thể trong tương lai, vụ bắn cốc cốc sẽ dường như là điểm nhấn cuối cùng cho một vòng cung chính trị ở Hoa Kỳ đã bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước, với câu nói “Tôi không phải là kẻ lừa đảo” của Richard Nixon.

Trong ảnh, ông Trump tạo dáng trên phông nền xám trơn, giống như 11 bị cáo đồng nghiệp của ông đã bị chụp ảnh cốc trước mặt ông, bao gồm Mark Meadows, Sidney Powell và Rudolph Giuliani.

Giống như họ, khuôn mặt của anh ấy được chiếu sáng từ trên cao bởi một tia sáng trắng chói mắt chiếu vào mái tóc vàng tro của anh ấy như một ngọn đèn sân khấu. Như thường lệ, anh ấy mặc trang phục màu cờ Mỹ: vest hải quân, áo sơ mi trắng, cà vạt đỏ tươi – mặc dù chiếc ghim cài áo hình lá cờ điển hình của anh ấy hoặc không có hoặc không nhìn thấy được trong ảnh. Anh ta trừng mắt nhìn từ bên dưới lông mày, không cười, đôi mắt đỏ ngầu một cách kỳ lạ, lông mày nhíu lại, cằm hóp vào, như thể anh ta sắp húc đầu vào máy ảnh. Hình ảnh rõ ràng, không có cờ và lạ mắt vốn là khung hình ưa thích của ông Trump cho các buổi chụp ảnh tại Mar-a-Lago hoặc Trump Tower, hoặc trong nhiệm kỳ của ông tại chức, và điều đó truyền tải quyền lực cũng như ánh hào quang rực rỡ của thành công.

Bức ảnh có cần thiết không? Trong vài năm gần đây, một số sở cảnh sát và tòa soạn trên khắp đất nước đã suy nghĩ lại việc công bố những bức ảnh chụp cốc cho công chúng, coi chúng là hành vi gây phương hại vào thời điểm đối tượng vẫn chưa được chứng minh là có tội. Các công tố viên trong ba vụ án khác của Trump, cả cấp tiểu bang và liên bang, đã hạn chế chụp ảnh ông Trump, vì ông là một trong những người dễ nhận biết nhất trên thế giới và không bị coi là nguy cơ bỏ trốn. luật Georgiatuy nhiên, ra lệnh rằng một cú bắn cốc sẽ được thực hiện vì một trọng tội, và cảnh sát trưởng Georgia phụ trách đặt chỗ đã nói rằng tất cả các bị cáo sẽ được đối xử bình đẳng.

Dù sao đi nữa, nó là một phần của cuộc thi sắc đẹp vào thời điểm hiện tại, một phần của sân khấu luật pháp. Và ông Trump là người luôn hiểu rõ sức mạnh và ngôn ngữ của sân khấu. Về việc trình diễn. Về cách thức, một hình ảnh có thể được sử dụng để truyền thông lan truyền và đưa ra ý kiến.

Đó là một phần lý do tại sao cuộc thảo luận “họ sẽ hay không” về những bức ảnh chụp cốc lại nổi lên mỗi khi bản cáo trạng được đưa ra. Trên thực tế cụ thể,trung tâm tin tức vụ nổ súng ở Quận Fulton dường như không thể thay đổi được hơn bất kỳ điều gì khác đã xảy ra trong các vụ án của Trump cho đến nay – ít nhất là cho đến khi hai bên bước vào phòng xử án. Có lẽ đó là lý do tại sao chỉ riêng khái niệm này đã bắt đầu thịnh hành trên X, nền tảng trước đây gọi là Twitter, ngay cả trước khi ông Trump lên máy bay tới Georgia để đầu hàng.

Mặc dù rất ít cử tri có thể đã đọc đầy đủ bất kỳ bản cáo trạng nào của Trump, nhưng hầu như tất cả họ chắc chắn sẽ nhìn thấy bức ảnh chụp cốc, và cựu tổng thống – người đã đăng cái này trên nguồn cấp dữ liệu được khôi phục gần đây của anh ấy trên X, không lâu sau khi nó được phát hành – rất quan tâm đến những bức ảnh của anh ấy. Anh ấy luôn có.

Tính đến năm 2016, anh ấy đã phàn nàn về những bức ảnh của anh ấy mà NBC đã sử dụng, đặc biệt là bức ảnh mà anh ấy nói là cho thấy anh ấy có chiếc cằm đôi. Năm 2017 anh ấy đã tweet về một cuốn sách của CNN về cuộc bầu cử: “Hy vọng nó thành công nhưng lại sử dụng ảnh bìa tệ nhất của tôi!” Vào năm 2020, khi một ảnh chụp anh ấy trên bãi cỏ Nhà Trắng với mái tóc tung bay trong gió đã trở nên nổi tiếng, anh ấy chen vào: “Thêm tin tức giả mạo. Rõ ràng đây là ảnh đã được photoshop, nhưng gió rất mạnh và tóc trông đẹp? Bất cứ điều gì để hạ thấp!

Và đầu tháng này vào Sự thật xã hội, anh ấy nói về chương trình Fox News “Fox & Friends,” “Họ cố tình chiếu những bức ảnh hoàn toàn xấu nhất về tôi, đặc biệt là bức ảnh lớn màu cam với cằm tôi bị kéo ngược về phía sau.” (Bức ảnh mà anh ấy có vẻ khó chịu cho thấy anh ấy với chiếc cằm hóp vào thay vì nhô ra ngoài, tạo ra vẻ ngoài có thêm một vài chiếc cằm.) Ý kiến ​​​​cho rằng đây là một phần lý do khiến anh ấy sẽ không tham gia cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa.

Anh ta đã ca ngợi về việc các tướng đã khuyên anh ta như thế nào “đẹp trai hơn Tom Cruise và mạnh mẽ hơn”; theo Axios, nhấn mạnh rằng những phụ nữ làm việc cho anh ta phải “ăn mặc như phụ nữ”; và phàn nàn rằng Vogue chưa bao giờ đưa Melania lên trang bìa khi ông còn ở Nhà Trắng.

Ông biết rằng đối với một cử tri được nêu lên trên TV và mạng xã hội, bức tranh là thứ tồn tại lâu dài. Đó là những gì được ghi nhớ (và những gì được ghi nhớ). Điều gì làm nên huyền thoại. Hoặc không thực hiện được nó. Lời nói đến và đi, nhưng hình ảnh là ngôn ngữ mà mọi người đều có thể hiểu được. Và hình ảnh mới nhất này là bằng chứng rõ ràng cho thấy một tình huống không nằm trong tầm kiểm soát của cựu tổng thống. Nó không thể được airbrushed hoặc lọc hoặc thay đổi.

Tuy nhiên, bây giờ nó đã tồn tại, nó sẽ được diễn giải và sử dụng như thế nào vẫn là một câu hỏi.

Những bức ảnh chụp cốc, trong suốt lịch sử, đã được vũ khí hóa theo nhiều cách khác nhau. Chúng được sử dụng để gợi lên cảm giác tội lỗi và xấu hổ, đồng thời hạ gục những người nổi tiếng, như với OJ Simpson, người có cái nhìn chằm chằm và cái bóng lúc năm giờ chiều xuất hiện trên trang bìa của tờ Time – mặc dù trong một hình ảnh bị tạp chí làm tối đi một cách không cần thiết.

Nhưng những bức ảnh chụp cốc cũng đã trở thành biểu tượng của niềm kiêu hãnh: của những người đứng lên chống lại sự lạm dụng quyền lực và những sai trái pháp lý, như những bức ảnh chụp cốc của Martin Luther King Jr. và John Lewis, hay thậm chí của Jane Fonda, người có ảnh chụp cốc năm 1970 sau khi cô bị bắt vì tội buôn lậu ma túy, giơ nắm đấm phản đối Chiến tranh Việt Nam, đã trở thành lời kêu gọi hành động cho một thế hệ phụ nữ hoạt động.

Ông Trump và các cố vấn của ông hiểu rất rõ điều này. Thật vậy, nhóm của ông rất có thể đã lên kế hoạch và suy nghĩ về việc ông Trump nên trông như thế nào trong bức ảnh chụp cốc của mình, ông nên sử dụng biểu cảm gì, vì bức ảnh này đã trở thành một khả năng.

Chẳng hạn, có rất ít cơ hội để người ta bắt gặp anh ta đang mỉm cười, giống như John Edwards, cựu thượng nghị sĩ có ảnh chụp cốc được chụp vào năm 2011 khi anh ta bị truy tố về tội vi phạm luật tài chính tranh cử.

Rốt cuộc, nhóm Trump đã tạo ra trò đùa của riêng mình “cú bắn cốc” với biểu đồ chiều cao giả, một tấm bảng ghi tên giả và khẩu hiệu “Không có tội” bên dưới tất cả sau bản cáo trạng đầu tiên của anh ta, bắn nó lên áo phông và cà phê cốc trong cửa hàng vận động tranh cử của mình thì càng tốt để chế giễu toàn bộ ý tưởng. Mặc dù sự thật là biểu cảm của anh ấy trong cả ảnh giả và ảnh thật đều hung hãn như nhau. Anh ấy và nhóm của mình đã đặt nền móng cho tình huống dự phòng đặc biệt này trong một thời gian.

Nguồn The NewYork Times

trở lạiĐánh giá ‘Ngân hàng Dave’: Câu chuyện về Dave và Goliathtiếp theoDune: Phần thứ hai đã bị trì hoãn