Khai mạc chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 (Lượt xem: 651)

Sáng nay (5/9), tại thủ đô Jakarta (Indonesia) đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các Hội nghị Cấp cao liên quan đến chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm Tăng trưởng”. Tổng thống Indonesia Joko Widodo chủ trì Lễ khai mạc.  Khai mạc chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (bìa trái ảnh) dự hội nghị.

Diễn ra từ ngày 5 - 7/9 với 12 cuộc họp cấp cao, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tập trung thảo luận 4 trọng tâm chính, bao gồm thiết lập nền tảng cho Tầm nhìn dài hạn của ASEAN, giúp ASEAN trở nên kiên cường hơn để ứng phó với các thách thức của thời đại, đưa ASEAN trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế, biến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thành khu vực hòa bình và thịnh vượng.

Một trong những văn kiện quan trọng nhất dự kiến được các nhà lãnh đạo ASEAN xem xét thông qua tại kỳ Hội nghị lần này là Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV. Đây là sáng kiến của Chủ tịch ASEAN Indonesia năm 2023 và sẽ đóng vai trò là nền tảng cho Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2045. Ngoài ra,hợp tác trao đổi Hội nghị cũng sẽ thảo luận và thống nhất một số nội dung bao gồm Quy tắc hỗ trợ quá trình ra quyết định tại các hội nghị cấp cao ASEAN, nhất là trong các tình huống khủng hoảng.

Trên khía cạnh kinh tế, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về nhiều nội dung liên quan đến an ninh lương thực, an ninh năng lượng, chuỗi cung ứng cũng như thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới./.

Nguồn TTX Việt Nam